วิธีเลือกแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์ที่ดีที่สุด

เมื่อคุณต้องการซื้อระบบแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์แบบต่างๆ อาจเป็นเรื่องยากที่จะระบุลักษณะเฉพาะและข้อกำหนดทางเทคนิค อุตสาหกรรมพลังงานแสงอาทิตย์ในบ้านเป็นเรื่องใหม่ที่คุณไม่รู้จักใครที่มีแบตเตอรี่ซึ่งคุณสามารถถามได้และมีเว็บไซต์ไม่กี่แห่งที่ขายออนไลน์เช่นกัน

เราได้ให้เคล็ดลับบางประการเกี่ยวกับสิ่งที่ควรมองหาเมื่อซื้อแบตเตอรี่ให้กับเซลล์แสงอาทิตย์ของคุณ

แบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์คืออะไร?

แบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์เป็นอุปกรณ์ที่เก็บไฟฟ้าไว้ใช้ในภายหลัง ดังนั้น คุณจึงสามารถให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานในระหว่างที่ไฟฟ้าดับ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ที่คุณผลิตขึ้นเองที่บ้านได้มากขึ้น และแม้กระทั่งประหยัดเงินค่าไฟฟ้าในบางกรณี พวกเขามักจะถูกเรียกว่า “แบตเตอรี่รอบลึก” เนื่องจากความสามารถในการชาร์จและคายประจุไฟฟ้าจำนวนมากเมื่อเทียบกับแบตเตอรี่รถยนต์

ประเภทของแบตเตอรี่โซลาร์เซลล์

แบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์หลักสี่ประเภท ได้แก่ กรดตะกั่ว ลิเธียมไอออน นิกเกิลแคดเมียม และแบตเตอรี่แบบไหล

กรดตะกั่ว

แบตเตอรี่กรดตะกั่วมีอายุการใช้งานยาวนานที่สุดและขึ้นชื่อในเรื่องราคาและความน่าเชื่อถือที่ต่ำ แต่จำเป็นต้องบำรุงรักษาเป็นประจำ

ลิเธียมไอออน

แม้จะมีราคาแพง แต่แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนกำลังกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์สำหรับที่พักอาศัย เนื่องจากมีอายุการใช้งานยาวนานและไม่ต้องบำรุงรักษา

นิกเกิลแคดเมียม

แบตเตอรี่นิกเกิลแคดเมียมเป็นที่นิยมมากขึ้นสำหรับโครงการเชิงพาณิชย์เนื่องจากสามารถทำงานได้ในอุณหภูมิที่สูงมาก และไม่ต้องใช้ระบบการจัดการแบตเตอรี่ที่ซับซ้อน

แบตเตอรี่ไหล

แบตเตอรี่ Flow มีขนาดใหญ่และมีราคาแพงมาก ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมเทคโนโลยีแบตเตอรี่ที่เกิดขึ้นใหม่นี้จึงถูกใช้เป็นส่วนใหญ่สำหรับการจัดเก็บแบตเตอรี่ขนาดใหญ่

สิ่งที่ควรมองหาในแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์ในบ้าน: การวัดหกครั้ง

แบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์มีประโยชน์หลายประการ ตั้งแต่พลังงานสำรองฉุกเฉินไปจนถึงการประหยัดทางการเงิน แต่พวกเขายังนำความซับซ้อนทางเทคนิคและคำศัพท์ที่ไม่คุ้นเคยชุดใหม่มาด้วย

นี่คือสิ่งที่คุณต้องรู้เมื่อต้องการซื้อแบตเตอรี่โซลาร์เซลล์รอบลึก.

ระดับพลังงาน (kW)

ระดับพลังงานของแบตเตอรี่หมายถึงกิโลวัตต์ (kW) ของพลังงานที่สามารถจ่ายได้ในคราวเดียว ระดับพลังงานจะบอกคุณว่าแบตเตอรี่ของคุณสามารถจ่ายไฟให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าได้กี่เครื่อง (ตู้เย็น หลอดไฟ ทีวี ฯลฯ)

กำลังไฟฟ้าจะแสดงเป็นกิโลวัตต์ (kilowatts) หรือเป็นแอมป์ (Amps) และเครื่องใช้ไฟฟ้าต่างๆ จะใช้พลังงานในปริมาณที่ต่างกัน ตัวอย่างเช่น หลอดไฟทั่วไปใช้พลังงาน 12 วัตต์ (หรือ 0.012 กิโลวัตต์) ในขณะที่หน่วยไฟฟ้ากระแสสลับ 3 ตันจะดึงกระแสไฟ 20 แอมป์ ซึ่งเทียบเท่ากับ 4.8 กิโลวัตต์

แบตเตอรี่ส่วนใหญ่ที่มีจำหน่ายในท้องตลาดในปัจจุบันมีกำลังขับต่อเนื่องประมาณ 5 กิโลวัตต์

ดีแล้วที่รู้:

แบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์มักจะมีระดับพลังงานที่แตกต่างกันสองระดับ ได้แก่ ระดับพลังงานต่อเนื่อง และระดับพลังงาน 5 นาทีหรือแบบทันที ซึ่งหมายความว่าสามารถให้พลังงานมากกว่าในช่วงเวลาสั้นๆ นี่เป็นสิ่งสำคัญหากคุณมีอุปกรณ์อย่างเช่น ปั๊มจุ่ม ที่ต้องการพลังงานจำนวนมากในการเปิดเครื่อง แต่หลังจากนั้นจะทำงานโดยใช้พลังงานต่ำ

ขนาดแบตเตอรี่ (kWh)

ความจุ (หรือขนาด) ของแบตเตอรี่คือปริมาณไฟฟ้าที่สามารถเก็บและจ่ายให้กับบ้านของคุณได้

ในขณะที่กำลังแสดงเป็นกิโลวัตต์ ขนาดแบตเตอรี่จะแสดงเป็นกิโลวัตต์-ชั่วโมง (kWh) ซึ่งเป็นพลังงานคูณด้วยเวลา ความจุของแบตเตอรี่จะบอกคุณว่าคุณสามารถจ่ายไฟให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่บ้านได้นานแค่ไหนก่อนที่แบตเตอรี่จะหมด

เนื่องจากการใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงานคูณด้วยเวลา หากคุณใช้พลังงานมากขึ้น ไฟฟ้าที่เก็บไว้จะหมดเร็วขึ้น แต่ถ้าคุณใช้แบตเตอรี่เพื่อสำรองข้อมูลอุปกรณ์บางตัวที่สิ้นเปลืองพลังงานเพียงเล็กน้อย คุณก็สามารถใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ได้นานขึ้น

ตัวอย่าง:

ลองนึกถึงตัวอย่างข้างต้นเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างหลอดไฟกับอากาศ

หากคุณมีแบตเตอรี่ 10 kWh คุณสามารถเปิดแอร์ได้เพียงสองชั่วโมงเท่านั้น (4.8 kW * 2 ชั่วโมง = 9.6 kWh)

แบตเตอรี่ชนิดเดียวกันจะสามารถเปิดหลอดไฟได้ 20 ดวงเป็นเวลา 2 วันเต็ม (0.012 กิโลวัตต์ * หลอดไฟ 20 ดวง * 42 ชั่วโมง = 10 กิโลวัตต์ชั่วโมง)

ประสิทธิภาพไป-กลับ

ประสิทธิภาพไปกลับเป็นตัวชี้วัดที่วัดว่าระบบสุริยะของคุณแปลงและเก็บไฟฟ้าได้ดีเพียงใด มีการสูญเสียที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการทางไฟฟ้าใดๆ ซึ่งหมายความว่าคุณจะสูญเสียพลังงานไฟฟ้าบางส่วนเมื่อเปลี่ยนจากไฟฟ้ากระแสตรง (DC) เป็นไฟฟ้ากระแสสลับ (AC)

ประสิทธิภาพการไปกลับของแบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์จะบอกคุณว่าคุณจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่เท่าใด เทียบกับแผงโซลาร์เซลล์ของคุณที่ชาร์จด้วย

อายุการใช้งานแบตเตอรี่: ปริมาณงานและรอบ

อายุการใช้งานแบตเตอรี่วัดด้วยเมตริกต่างๆ สามแบบ:

ปริมาณงานและรอบการทำงานที่คาดหวังของแบตเตอรี่เปรียบเสมือนการรับประกันระยะทางของรถยนต์ ปริมาณงานช่วยให้คุณสามารถเปรียบเทียบปริมาณไฟฟ้าที่คุณจะสามารถเคลื่อนผ่านแบตเตอรี่ได้ตลอดอายุการใช้งาน รอบวัดจำนวนครั้งที่คุณสามารถชาร์จและคายประจุแบตเตอรี่ได้

คุณจะต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ทุกๆ 5-15 ปี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าคุณใช้แบตเตอรี่อย่างไร

แบตเตอรี่พลังงานแสงอาทิตย์ที่ดีที่สุดคืออะไร?

มันยากที่จะพูด. แบตเตอรี่ที่ดีที่สุดสำหรับคุณจะขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ ตั้งแต่ขนาดบ้านไปจนถึงลักษณะของการติดตั้งพลังงานแสงอาทิตย์

หากคุณมีบ้านขนาดใหญ่ที่มีเครื่องใช้มากมาย คุณจะต้องมองหาแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนความจุสูงที่สามารถสูบจ่ายไฟฟ้าได้ต่อเนื่องเป็นเวลาหลายชั่วโมงโดยไม่ต้องบำรุงรักษา

หากคุณคำนึงถึงราคา แบตเตอรี่กรดตะกั่วที่มีขนาดเล็กกว่าพร้อมการบำรุงรักษาแบบ DIY จะช่วยคุณได้

อย่าลังเลที่จะติดต่อเราเพื่อตอบคำถามใดๆ ที่คุณอาจมีเกี่ยวกับความแตกต่างระหว่างแบตเตอรี่