เครื่องคำนวณค่าใช้จ่ายแผงโซลาร์เซลล์

เครื่องคำนวณนี้คือเครื่องมือง่ายๆ ที่จะมาช่วยคุณในการหา

ใช้เครื่องคำนวณค่าใช้จ่ายแผงโซลาร์ เพื่อรับการประมาณราคาค่าแผงโซลาร์และแบตเตอรี่ในทันที

โปรดทราบว่าคุณไม่ควรจ่ายมากหรือน้อยเกินไปสำหรับระบบโซลาร์ อาจจะฟังดูแปลก แต่ลองจินตนาการว่าคุณกำลังซื้อเครื่องปรับอากาศดูสิ หากคุณซื้อราคาถูก คุณอาจจะได้แอร์ถูกก็จริง แต่ห้องของคุณก็จะไม่เย็น เช่นเดียวกับโซลาร์ หากคุณซื้อระบบถูกๆ เดี๋ยวก็ต้องมีเรื่องปวดหัวตามมาในภายหลัง เพื่อให้สามารถผลิตระบบถูกๆ ออกมา บริษัทจะต้องไปลดต้นทุนที่ไหนสักที่แน่ๆ ไม่ว่าจะเป็นส่วนประกอบที่ติดตั้ง หรือค่าใช้จ่ายในการติดตั้ง

โซลาร์ก็เหมือนกับเครื่องปรับอากาศตรงที่มันจะมีราคาที่เหมาะสมอยู่ เครื่องคำนวณแผงโซลาร์ของเราไม่ได้สมบูรณ์แบบ (อ่านข้อจำกัดความรับผิดชอบของเราก่อนใช้งาน) แต่คุณสามารถใช้เพื่อหาจำนวนเงินที่ต้องจ่ายและเวลาที่ต้องใช้เพื่อให้ได้ทุนคืนแบบคร่าวๆ (ROI = อัตราผลตอบแทนจากการลงทุน)

เครื่องคำนวณการคืนทุนและ ROI ของโซลาร์

โซลาร์ถือเป็นการลงทุนที่ดีหรือไม่?

ใช้เครื่องคำนวณโซลาร์ของเราเพื่อหาเงินที่ประหยัดได้และการคืนทุนจากโซลาร์โดยประมาณในทันที ความคุ้มค่าของโซลาร์ขึ้นอยู่กับสถานที่ที่คุณอาศัยอยู่ ปริมาณการใช้ไฟฟ้า และช่วงเวลาของวันที่คุณใช้ไฟฟ้า สำหรับปัจจัยต่างๆ เหล่านี้มีคำตอบที่ละเอียดและตัวแปรอยู่มากมาย ดังนั้นสำหรับแนวทางนี้ เราจะมาพูดถึงภาพรวมของช่วงเวลาการคืนทุนโดยเฉลี่ยสำหรับระบบโซลาร์

ช่วงเวลาการคืนทุนโดยเฉลี่ยในประเทศไทยคือ 4-10 ปี โดยขึ้นอยู่กับปัจจัยข้างต้น หากคุณอาศัยอยู่ในกรุงเทพ นนทบุรี และสมุทรปราการ คุณอาจคืนทุนได้ไวกว่าเนื่องจากพื้นที่เหล่านี้มีโครงการจูงใจในการขายไฟฟ้าคืนให้รัฐบาล

หากคุณอาศัยอยู่ในภาคเหนือหรือภาคใต้ คุณอาจคืนทุนได้ภายในประมาณ 8-10 ปี

เครื่องคำนวณการคืนทุนและ ROI ของที่เก็บแบตเตอรี่

แบตเตอรี่ถือเป็นการลงทุนที่ดีหรือไม่?

เช่นเดียวกับความปรารถนาในการทำบ้านของเราให้น่าอยู่และปลอดภัยสำหรับครอบครัว แต่ดูเหมือนว่าใครหลายคนก็อยากที่จะควบคุมความต้องการในการใช้พลังงานได้อย่างเต็มที่ แต่ความต้องการนี้มักจะขัดแย้งกับเหตุผลด้านการเงินและสิ่งแวดล้อมในการใช้พลังงานโซลาร์ 

เพื่อให้เป็นอิสระจากพลังงาน คุณต้องอยู่นอกระบบโดยสมบูรณ์ ซึ่งหมายความว่าคุณต้องใช้โซลาร์และแบตเตอรี่จำนวนมหาศาล แต่ถ้าหากคุณมีฟาร์มหรือบ้านสวนที่ไม่มีการเชื่อมต่อกับไฟฟ้า นั่นหมายความว่าคุณจะไม่มีทางเลือกอื่นเลยนอกจากการไม่พึ่งพาพลังงาน 

การใช้โซลาร์ (แบบไม่มีแบตเตอรี่) จะไม่ทำให้คุณเป็นอิสระจากพลังงานมากนัก แต่จะทำให้คุณสามารถใช้พลังงานบางส่วนที่ผลิตออกมาได้ แต่ถ้าไฟดับขึ้นมา ระบบโซลาร์ของคุณก็จะดับไปด้วย (เพื่อป้องกันไม่ให้พลังงานส่งกลับไปที่กริดแล้วช็อตคนที่ซ่อมไฟ)

อ่านบทความที่จัดเก็บแบตเตอรี่ของเราสำหรับสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับการซื้อโซลาร์พร้อมแบตเตอรี่

คุณสามารถติดตั้งโซลาร์ได้มากแค่ไหน?

คุณมีพื้นที่หรือไม่ และข้อกำหนดด้านเทคนิคของคุณคืออะไร?

ปัจจัยที่มีผลจำกัดมากที่สุดคือพื้นที่หลังคาของคุณ สรุปง่ายๆ ก็คือ คุณสามารถติดตั้งโซลาร์ได้แค่เท่าที่หลังคาของคุณสามารถรับไหว แน่นอนว่าหากคุณมีสวนขนาดใหญ่ ก็สามารถติดที่พื้นดินได้เช่นกัน

อีกหนึ่งปัจจัยจำกัดมักจะเป็นเอาท์พุตของอินเวอร์เตอร์ ไม่ใช่เอาท์พุตของแผง คุณสามารถติดตั้งชุดแผงที่ใหญ่ๆ ได้ แต่อาจถูกจำกัดอยู่แค่อินเวอร์เตอร์ 5kW อินเวอร์เตอร์เหล่านี้เป็นแบบ Single Phase ซึ่งเป็นกระแสสลับที่พบได้ทั่วไปในบ้าน

อย่างไรก็ตาม หากคุณเป็นเจ้าของธุรกิจ คุณอาจจะอยากติดตั้งการเชื่อมต่อแบบ 3-phase ซึ่งจะต้องใช้อินเวอร์เตอร์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นและแพงขึ้น (ในกรณีส่วนใหญ่) 

คุณมีแผนที่จะซื้อแบตเตอรี่หรือรถ EV หรือไม่? การทำระบบให้รองรับอนาคต

แผงโซลาร์คุณภาพดีใช้งานได้สูงสุด 30 ปี ในขณะที่ฮาร์ดแวร์อย่างอินเวอร์เตอร์และแบตเตอรี่มีอายุการใช้งานประมาณ 10 ปี ดังนั้นคุณอาจต้องลงทุนในแผงโซลาร์ที่มีคุณภาพเพื่อรองรับระบบในอนาคต เพราะการเติมแผงเพิ่มเข้าไปในระบบที่ติดตั้งไว้แล้วไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

เหตุผลตัวอย่างที่คุณอาจต้องมีระบบที่ดีไว้เผื่ออนาคตคือเพื่อใช้ชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า แม้ว่าประเทศไทยจะยังมีรถยนต์ไฟฟ้าไม่มาก แต่นี่คือสิ่งที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว รัฐบาลได้ปล่อยแผนจูงใจต่างๆ ออกมาแล้ว เช่น การลดหย่อนภาษีและลดภาษีนำเข้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า มีการคาดการณ์ว่ารถยนต์ในไทยจำนวน 5-10% จะเปลี่ยนเป็นรถยนต์ไฟฟ้ภายในปีค.ศ. 2579