สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ธุรกิจของคุณจะได้จากการติดตั้งแผงโซลาร์

โซลาร์เซลล์สำหรับอาคารพาณิชย์

ในฐานะเจ้าของธุรกิจ หนึ่งในค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจที่สูงที่สุดคือค่าไฟ การพึ่งพาพลังงานจากกริดพลังงานเชิงพาณิชย์แปลว่าคุณมีโอกาสที่จะได้พบกับอัตราไฟฟ้าที่ผันผวน ราคาที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วส่งผลให้เกิดความไม่แน่นอนกับธุรกิจ โดยเฉพาะเรื่องการบริหารกระแสเงินสด นี่อาจถึงเวลาแล้วที่คุณควรลดปัญหาในจุดนั้น แล้วหันมาดูว่าธุรกิจของคุณจะได้รับประโยชน์จากการติดตั้งแผงโซลาร์อย่างไร

แผงพลังงานโซลาร์กำลังได้รับนิยมขึ้นเรื่อย ๆ ในหมู่เจ้าของธุรกิจภายในประเทศไทย หากมองอย่างผิวเผินคุณอาจคิดไม่ถึงว่าโซลาร์เซลล์จะมีราคาที่สามารถเข้าถึงได้สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก เพราะในปัจจุบันราคาของโซลาร์เซลล์ได้ตกลงเป็นที่เรียบร้อย และตอนนี้มีสิทธิประโยชน์ดี ๆ มากมายสำหรับองค์กรแบบคุณ

ในตอนนี้คุณอาจกำลังคิดว่า “แล้วธุรกิจของฉันจะได้รับประโยชน์จากแผงโซลาร์เชิงพาณิชย์ได้ยังไงกันล่ะ?” ไม่ก็ “แผงโซลาร์เซลล์คุ้มค่าการลงทุนจริง ๆ เหรอ?” ซึ่งคุณไม่ได้มีคำถามแบบนั้นแค่คนเดียวหรอกนะ หากเราจะตอบคำถามนั้น เราต้องดูกันที่สิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ธุรกิจจะได้รับจากการใช้พลังงานโซลาร์

เหตุใดธุรกิจของคุณจึงควรเปลี่ยนไปใช้พลังงานโซลาร์

การติดตั้งแผงโซลาร์ให้กับธุรกิจและอุตสาหกรรมขนาดใหญ่มีข้อดีหลายประการด้วยกัน นอกจากที่จะได้ใช้พลังงานหมุนเวียนจากดวงอาทิตย์แล้ว คุณยังได้รับผลตอบแทนจากการลงทุนที่ดีเยี่ยมภายในเวลาไม่นาน นอกจากนี้คุณยังสามารถนำแผงโซลาร์มาลดหย่อนภาษีให้กับธุรกิจได้อีก

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผานมา อุตสาหกรรมพลังงานโซลาร์ได้เติบโตขึ้นอย่างมาก เทคโนโลยีโซลาร์ในตอนนี้กลายเป็นพลังงานทางเลือกที่ราคาเข้าถึงได้ แถมยังเป็นแหล่งไฟฟ้าที่เชื่อถือได้แบบสมบูรณ์อีกด้วย รวมถึงการเป็นแหล่งไฟฟ้าหลักและเป็นแหล่งจ่ายไฟสำรองที่คุ้มค่า

แผงโซลาร์คือสิ่งที่คุ้มค่าสำหรับธุรกิจในเรื่องของการประหยัดเงิน ธุรกิจขนาดเล็กต้องจ่ายบิลค่าไฟโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 5,500 บาทก่อนที่จะเปลี่ยนไปใช้พลังงานโซลาร์ โดยคิดจากการเปิดแอร์ทั้งวัน มีตู้เย็นสองตัว และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ อีก หลังจากที่เปลี่ยนมาใช้พลังงานโซลาร์แล้ว ต้นทุนธุรกิจลดลงเหลือเพียงแค่ประมาณ 1,500 บาทเท่านั้น คิดเป็นการลดลง 75% และนี่เป็นเหตุผลที่ดีที่คุณควรติดตั้งแผงโซลาร์กับธุรกิจของคุณ

การใช้ประโยชน์จากระบบพลังงานเชิงพาณิชย์อย่างแผงโซลาร์คือการตามโลกให้ทัน เจ้าของธุรกิจหลายคนรู้ดีว่าคุณจะได้ผลตอบแทนอะไรบ้างเมื่อใช้พลังงานโซลาร์ โดยเฉพาะในเรื่องภาษีและแรงจูงใจจากการเปลี่ยนมาใช้โซลาร์ ภาคส่วนพลังงานโซลาร์สามารถไปต่อได้เมื่อมีกิจกรรมเกิดขึ้น รายงานชี้ให้เห็นว่า ความจุโซลาร์ที่ติดตั้งในประเทศไทยเพิ่มขึ้นจาก 49 MW ในปี 2553 เป็น 2,983 MW ในปี 2563 และยังคงเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ทุกวัน!

แม้ว่าจะมีความหวังในเรื่องพลังงานโซลาร์มากมาย แต่อุตสาหกรรมพลังงานโซลาร์ประเทศไทยกลับคิดเป็นแค่ 5% ของการผลิตไฟฟ้าทั้งหมด อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงพลังงานคาดการณ์ว่าในปี 2573 ประเทศไทยจะผลิตไฟฟ้าจากแผงโซลาร์คิดเป็น 30% ของทั้งหมด เห็นได้ชัดเลยว่าการติดตั้งแผงโซลาร์ในธุรกิจของคุณมีอนาคตที่สดใสรออยู่

สิทธิประโยชน์จากพลังงานโซลาร์ต่ออุตสาหกรรม

การตัดสินใจที่จะเปลี่ยนธุรกิจของคุณไปใช้พลังงานโซลาร์ไม่ใช่สิ่งที่คุณควรรีบตัดสินใจทำ คุณจำเป็นต้องประเมินการใช้พลังงานในปัจจุบันและคิดถึงพลังงานที่ต้องการในอนาคต เช่นเดียวกับการลงทุนในธุรกิจอื่นๆ คุณจำเป็นต้องคำนึงถึงข้อดีและข้อเสีย คุณรู้ดีว่าพลังงานโซลาร์คือการลงทุนที่ต้องใช้เวลาเพื่อให้ได้ผลตอบแทนในระดับที่ดี สุดท้ายแล้วคุณจะสามารถตัดสินใจได้จากสิทธิประโยชน์ต่าง ๆ ที่ธุรกิจของคุณได้รับจากพลังงานโซลาร์

ข้อดีหลัก ๆ มีดังต่อไปนี้:

  1. ลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจ
  2. ใช้ได้ในระยะยาว
  3. สร้างอิสระด้านพลังงาน
  4. ให้สิทธิประโยชน์ด้านภาษีที่ดี
  5. เป็นการลงทุนที่ให้ผลตอบแทนทั้งด้านการเงินและสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง

นี่คือประโยชน์ห้าข้อจากการเปลี่ยนมาใช้แผงโซลาร์ และเป็นห้าเหตุผลที่ทำไมธุรกิจของคุณจึงควรใช้พลังงานโซลาร์ นอกจากจะดีเรื่องเงินแล้วยังดีต่อสิ่งแวดล้อมอีกด้วย มาอ่านคำอธิบายแบบเจาะลึกกันว่าธุรกิจของคุณจะได้รับประโยชน์จากแผงโซลาร์อย่างไรบ้าง

ลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจด้วยแผงโซลาร์

คุณเองก็ต้องอยากลดต้นทุนนการดำเนินธุรกิจเช่นเดียวกับเจ้าของธุรกิจทุกคน ต้นทุนในการดำเนินธุรกิจได้แก่ค่าใช้จ่ายมากมายที่อยู่นอกเนหือจากค่าจ้างและวัสดุในการดำเนินงาน คุณจำเป็นต้องจ่ายค่าอุปกรณ์ ค่าประกัน ค่าบำรุงรักษา และค่าสาธารณูปโภค ซึ่งค่าใช้จ่ายหลัก ๆ ที่คุณสามารถลดได้คือค่าไฟ

การมีพลังงานที่ใช้ได้ต่อเนื่องคือหัวใจสำคัญของทุกธุรกิจ คุณใช้พลังงานไฟฟ้ามากกว่าแค่เปิดหลอดไฟอย่างแน่นอน โดยทั้งนี้ขึ้นอยู่กับว่าเป็นสำนักงานหรือโรงงาน คุณอาจจะมีแอร์ ตู้เย็น และเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ที่ต้องใช้ไป อุปกรณ์ไฟฟ้าทุกชนิดต้องการพลังงานทั้งนั้น โดยเฉพาะในตอนกลางวัน มีอะไรอีกมากมายที่คุณสามารถทำได้เพื่อให้สามารถใช้พลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นความท้าทายของเราคือการลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจในเรื่องของพลังงาน

การเปลี่ยนไปใช้พลังงานโซลาร์คือก้าวสำคัญ ไม่แปลกเลยที่พลังงานโซลาร์จะช่วยคุณลดค่าไฟได้เป็นอย่างมาก จากรายงานพบว่าธุรกิจลดค่าไฟได้โดยเฉลี่ยแล้วคิดเป็นสามในสี่ของทั้งหมด โดยค่าไฟจะเริ่มลดลงทันทีที่เปลี่ยนมาใช้พลังงานโซลาร์ และจะยังคงได้อัตราค่าไฟแบบนี้ไปตลอดอายุการใช้งาน

เมื่อเปลี่ยนไปใช้พลังงานโซลาร์แล้ว คุณควรถามตัวเองว่าอยากลดความต้องการในพลังงานกริดเชิงพาณิชย์ หรือว่าอยากที่จะตัดขาดไปเลย เพราะคุณยังคงต้องพึ่งพาพลังงานไฟจากกริดในตอนกลางคืนและช่วงคับขันอยู่ดี เว้นแต่ว่าคุณจะมีโซลาร์ที่มาพร้อมแบตเตอรี่และเครื่องปั่นไฟสำรอง ไม่ว่าคุณจะอยากเปลี่ยนมาใช้โซลาร์ในระดับใด ค่าไฟของคุณจะลดลงเยอะแบบนี้ตลอดไปเรื่อยๆ

ลดความไม่แน่นอนในบิลค่าไฟรายเดือน

นอกจากนี้คุณยังได้รับความมั่นใจเรื่องการเงินจากพลังงานโซลาร์อีกด้วย เมื่อคุณพึ่งพาพลังงานโซลาร์ได้อย่างเต็มรูปแบบ หรือใช้ร่วมกับพลังงานกริด ค่าไฟจะไม่มีวันพุ่งสูงขึ้นหรือผันผวนอีกเลย การพึ่งพาพลังงานกริดแปลว่าคุณต้องภาวนาขอให้พวกเขาอย่าขึ้นราคาเนื่องจากขาดแคลนไฟฟ้า แถมคุณยังไม่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่ค่าไฟผันผวนซึ่งแพงขึ้นทุกปี

การมีพลังงานจากดวงอาทิตย์มาใช้งานส่วนตัวนั่นหมายความว่าคุณจะรู้อยู่เสมอว่าต้นทุนในการดำเนินธุรกิจคือเท่าไหร่ คุณสามารถตัดต้นทุนด้านไฟฟ้าได้ตามเห็นสมควร คุณจะได้อัตราค่าไฟแบบเดิมเสมอเว้นแต่ว่าคุณตัดสินใจที่จะเพิ่มปริมาณไฟฟ้า แถมยังวางใจได้อีกด้วยว่าได้รับการคุ้มครองในเรื่องราคาแน่นอน

ความยืนยาวและยั่งยืนของพลังงานโซลาร์

ใครหลายคนอาจจะไม่รู้ แต่พลังงานไฟฟ้าเชิงพาณิชย์คือสินค้าโภคภัณฑ์ ไฟฟ้าสามารถนำมาซื้อขายได้ตามหลักอุปสงค์และอุปทาน เมื่อคุณได้ดึงพลังงานออกจากกริด คุณจะต้องโดนแรงกดดันจากตลาดและอัตราของผู้ใช้งาน ทำให้ไม่ได้รับการปกป้องจากต้นทุนที่อาจสูงขึ้นในอนาคต นั่นเป็นเพราะอนาคตคือสิ่งที่ไม่แน่นอน

หลายคนทำนายไว้ว่าโลกในอนาคตจะพึ่งพาพลังงานเชื้อเพลิงน้อยลงในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า ทั้งสถานีผลิตไฟฟ้าและที่ใช้ก๊าซเป็นเชื้อเพลิงจะได้รับการควบคุมมากขึ้นเกี่ยวกับเรื่องการปล่อยมลพิษและการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ นั่นหมายความว่าต้นทุนสำหรับการผลิตเชื้อเพลิงฟอสซิลจะต้องตกเป็นหน้าที่ของผู้บริโภคที่ต้องรับผิดชอบ เราจะเห็นได้ว่าราคาพลังงานมีโอกาสพุ่งสูงขึ้นได้มาก โดยคุณสามารถดูตัวอย่างได้จากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาอันเนื่องมาจากโคิดและสงครามในยูเครน 

ไฟฟ้าพลังน้ำคือแหล่งพลังงานหลักในพื้นที่ที่มีน้ำมากพอสำหรับการเปิดเครื่องปั่นไฟ แต่หากเกิดการระเบิดของฐานการผลิตไฟฟ้าพลังน้ำจะก่อให้เกิดเหตุการณ์น้ำท่วม ปัญหาด้านมนุษย์ธรรม และการถกเถียงทางการเมืองที่เราประสบอยู่ตอนนี้ในเรื่องแม่น้ำโขง

ไฟฟ้าจากถ่านหินและก๊าซคือสิ่งที่เราสามารถคาดการณ์ได้ แต่สิ่งเหล่านี้มาพร้อมกับปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมที่ไม่ยั่งยืน

แหล่งพลังงานทางเลือกอื่น ๆ เช่น นิวเคลียร์ ก็ดูเหมือนจะไม่มีใครสนใจแล้วในประเทศไทย และอนาคตสำหรับการใช้งานพลังงานนิวเคลียร์ก็มีไม่มาก

ทำให้เราเหลือแหล่งพลังงานหมุนเวียนที่ไม่มีใครรบกวนได้ นั่นคือ ดวงอาทิตย์ พลังงานโซลาร์คือคำตอบในอนาคตสำหรับการลดค่าไฟฟ้าให้ต่ำลง

เมื่อเปลี่ยนมาใช้พลังงานโซลาร์ คุณกำลังลงทุนเพื่ออนาคตของธุรกิจ เหมือนกับตลาดหุ้นที่นักลงทุนคาดหวังกับตลาดในอนาคต คุณจะสามารถลดความเสี่ยงในเรื่องไฟฟ้าได้ด้วยการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากพลังงานโซลาร์ เมื่อใช้พลังงานโซลาร์ คุณจะได้รับประโยชน์จากต้นทุนการใช้ไฟฟ้าที่ต่ำลง พร้อมกับคุ้มครองอนาคตของบริษัท

อิสระด้านพลังงาน

การเป็นอิสระจากแหล่งพลังงานเชิงพาณิชย์คืออีกหนึ่งประโยชน์หลักที่คุณจะได้จากการเปลี่ยนไปใช้พลังงานโซลาร์ เมื่อลงทุนในระบบโซลาร์ที่สามารถจัดการกับตัวเองได้ คุณจะสามารถลดหรือตัดความจำเป็นที่ต้องใช้พลังงานจากบริษัทพลังงานในท้องถิ่นไปเลย นอกจากที่จะประหยัดเงินค่าต้นทุนในการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมากแล้ว คุณจะยังมีแหล่งพลังงานที่เชื่อถือได้ ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพลังงานกริดก็ตาม

เหตุการณ์ไฟดับคือสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศไทยอยู่บ่อยครั้ง และคุณอาจประกอบธุรกิจที่มีความละเอียดอ่อนเรื่องพลังงาน เช่น โกดังเก็บของแช่เย็นที่คุณไม่สามารถขาดไฟฟ้าได้เลย ในหลายพื้นที่ของประเทศไทยเกิดเหตุการณ์ไฟดับจากพายุและน้ำท่วมซึ่งอาจต้องใช้เวลาแก้หลายวัน เมื่อคุณพึ่งพาพลังงานจากแผงโซลาร์ของคุณเอง คุณจะมีพลังงานไฟฟ้าใช้ตลอด ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นกับพลังงานกริดก็ตาม

ระบบแผงโซลาร์ที่ออกแบบและติดตั้งมาเป็นอย่างดีคือสิ่งที่คุณสามารถไว้ใจได้อย่างแน่นอน แผงโซลาร์ไม่เหมือนกับเครื่องจักรหรืออุปกรณ์ผลิตไฟฟ้าตรงที่ไม่มีชิ้นส่วนที่ขยับได้เลย มีเพียงแค่แผงโซลาร์ที่มาเชื่อมต่อกันเพื่อนำแสงอาทิตย์ลอดเข้าผ่านกระบวนการแปลงเป็นไฟฟ้า ก่อให้เกิดไฟฟ้ากระแสสลับ ซึ่งเป็นกระแสไฟฟ้าชนิดเดียวกันกับที่คุณได้จากบริษัทผลิตไฟฟ้า แต่ต่างกันตรงที่คุณเป็นคนผลิตเอง

เมื่อใช้พลังงานโซลาร์ คุณจะมีตัวเลือกในการเก็บไฟฟ้าผ่านระบบแบตเตอรี่ ทำให้มีพลังงานใช้เสมอเมื่อต้องการพลังงานสำรองในตอนกลางคืนหรือตอนที่แสงน้อย

สิทธิประโยชน์ทางภาษีจากโซลาร์

สิทธิประโยชน์ทางภาษีอาจเรียกได้ว่าเป็นสิทธิประโยชน์ที่ดีที่สุดจากการเปลี่ยนมาใช้แผงโซลาร์เลยก็ได้ ทางสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุนสนับสนุนให้ธุรกิจบางประเภทย้ายไปใช้พลังงานหมุนเวียนที่สะอาดและมีประสิทธิภาพอย่างพลังงานโซลาร์

สิทธิประโยชน์ทางภาษีหลัก ๆ ที่คุณจะได้รับ เมื่อเปลี่ยนไปใช้พลังงานโซลาร์ในธุรกิจของคุณมีดังต่อไปนี้:

สิทธิประโยชน์ทางภาษีสำหรับธุรกิจแผงโซลาร์เซลล์

การลงทุนที่ได้ผลตอบแทนทั้งเรื่องเงินและสิ่งแวดล้อม

แม้ว่าต้นทุนอาจจะดูสูงในช่วงแรก แต่นี่คือการลงทุนที่จะงอกเงยออกมาเมื่อเวลาผ่านไป ระบบโซลาร์สามารถคืนทุนได้ภายในเวลาไม่กี่ปีเท่านั้น แถมคุณจะยังได้บิลค่าไฟที่ราคาต่ำมากจนเข้าใกล้ศูนย์อีกด้วย ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับขนาดของระบบโซลาร์ของคุณ

ธุรกิจทุกขนาดต่างรับรู้แล้วว่าระบบพลังงานไฟฟ้าจากโซลาร์คือกลยุทธ์สำคัญที่จะทำให้ได้ผลตอบแทนที่มั่นคงในระยะยาว แถมยังช่วยดึงดูดลูกค้าด้วย เพราะลูกค้าชอบธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับเรื่องความยั่งยืน

พลังงานไฟฟ้าจากโซลาร์คือกลยุทธ์ทางธุรกิจที่จะทำให้ธุรกิจของคุณมีค่าใช้จ่ายที่ดีขึ้น หากคุณกำลังคิดที่จะเปลี่ยนมาใช้พลังงานโซลาร์ คุณสามารถติดต่อ Siam Cells ได้ตั้งแต่วันนี้เพื่อรับคำปรึกษาฟรี โปรดโทรหาเราที่ 062-229-6990 หรือทักหาเราทาง Line @Siamcells