6 เหตุผลที่คุณไม่ควรซื้อแผงโซลาร์

Written by Cells Siam
Published: 2022-06-02

Table of Contents

วิทยาศาสตร์บ่งบอกชัดเจนว่าโลกของเราต้องเปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานสะอาดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มากกว่านี้ แหล่งพลังงานหมุนเวียนต่าง ๆ อย่างพลังงานแสงอาทิตย์คือปัจจัยหลักที่มีบทบาทในการเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานทั่วโลกในปัจจุบัน

แม้ว่าจะเป็นเช่นนั้น แต่แผงโซลาร์ที่ติดบนหลังคานั้นอาจไม่เหมาะสำหรับทุกบ้านก็ได้

แม้ว่าผู้ใช้บางคนอาจจะใช้งานโซลาร์ที่บ้านได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับผู้ใช้บางราย โซล่าร์อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไป

นี่คือเหตุผลหกข้อที่คุณไม่ควรใช้โซลาร์ หากหนึ่งถึงสองข้อในนี้ตรงกับคุณ มันอาจจะดีกว่าหากคุณเลือกที่จะไม่ซื้อแผงโซลาร์มาใช้

1. หลังคาบ้านคุณไม่เหมาะสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์

เมื่อแผงโซลาร์ถูกติดตั้งบนบ้านของคุณก็มักจะเป็นที่หลังคาของบ้าน นั่นเป็นเพราะหลังคามีสององค์ประกอบหลักที่เหมาะสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์ ได้แก่ พื้นที่พื้นผิว (สำหรับวางแผง) และการสัมผัสกับแดด (เพื่อให้พลังงานกับแผงโซลาร์) 

แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณไม่มีหลังคาเป็นของตัวเอง หรือคุณมีหลังคาก็จริง แต่มันใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพล่ะ

นี่คือปัจจัยต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับหลังคาที่อาจทำให้ติดตั้งแผงโซลาร์ไม่สำเร็จ หรืออาจไม่คุ้มที่จะติดตั้ง

 • คุณไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง: คุณอาจอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์ กำลังเช่าอยู่ หรือกำลังอาศัยร่วมกับครอบครัว นั่นหมายความว่าคุณจะไม่มีหลังคาเป็นของตัวเองให้ติดตั้งแผงโซลาร์
 • หลังคาของคุณเก่าเกินไป: การติดตั้งแผงโซลาร์สามารถทำได้กับหลังคาเกือบทุกชนิด แต่เราไม่แนะนำให้ติดบนหลังคาที่อ่อนแอหรือเสียหาย เพราะการติดเพิ่มจะทำให้หลังคาเสียหายกว่าเดิม นอกจากนี้หากคุณจำเป็นต้องเปลี่ยนหลังคา มันคงจะดีกว่าหากคุณรอจนกว่าจะเปลี่ยนหลังคาเสร็จ มิเช่นนั้นคุณจะต้องถอดแผงโซลาร์ออกมาก่อนแล้วติดตั้งใหม่อีกครั้งเมื่อเปลี่ยนหลังคาแล้ว 
 • หลังคาของคุณเล็กเกินไป: แผงโซลาร์ต้องการแสงอาทิตย์เพื่อสร้างไฟฟ้า ยิ่งดูดซับแสงอาทิตย์ได้มากเท่าไหร่ แผงโซลาร์ก็จะสร้างไฟฟ้าได้มากขึ้นเท่านั้น หากคุณมีหลังคาขนาดเล็ก แผงโซลาร์ของคุณอาจสร้างพลังงานกิโลวัตต์-ชั่วโมงไม่มากพอที่จะช่วยลดค่าไฟของคุณ
 • หลังคาของคุณมีร่มเงามากเกินไป: ร่มเงาบนหลังคาของคุณที่มาจากการโดนอาคารของเพื่อนบ้านหรือต้นไม้รอบ ๆ บังอาจส่งผลกระทบต่อศักยภาพในการสร้างพลังงานของโซลาร์บนหลังคาได้
 • เค้าโครงของหลังคาไม่เอื้ออำนวย: หากหลังคาของคุณไม่หันไปในทิศทางที่เหมาะสม (หันหนีดวงอาทิตย์) หรือไม่ได้อยู่ในมุมที่เหมาะสม แผงโซลาร์อาจจะผลิตไฟฟ้าได้น้อยกว่าที่ควรจะได้

2. ไม่มีที่อื่นให้วางแผงโซลาร์แล้ว

หลังคาคือที่ที่มีคนใช้วางแผงโซลาร์บ่อยที่สุด แต่ก็ไม่ได้แปลว่าเราจะติดตั้งแผงโซลาร์ได้แค่เฉพาะบนหลังคาอย่างเดียวเท่านั้น 

คุณอาจจะเคยเห็นบ้านบางหลังที่ติดตั้งแผงโซลาร์ในที่อื่นๆ ด้วย เช่น สวนหลังบ้าน หรือโครงยึดกับพื้นดินในสวน

อย่างไรก็ตาม หากคุณมีเงื่อนไขตรงกับสองข้อด้านล่างนี้ นั่นหมายความว่าคุณคงไม่สามารถติดตั้งแผงโซลาร์ได้แล้ว 

 • คุณไม่สามารถยึดโครงกับพื้นได้: ‘แผงโซลาร์แบบยึดบนพื้น’ หมายถึงแผงโซลาร์ที่ติดตั้งบนพื้นดินโดยใช้ตัวยึดพิเศษเพื่อปรับองศาให้หันหน้าเข้าดวงอาทิตย์ แม้ว่านี่อาจเป็นทางเลือกสำหรับฟาร์มและสวนหลายแห่ง แต่ในเมืองและชานเมืองที่มีพื้นที่เปิดโล่งน้อยเป็นเรื่องที่แทบจะทำไม่ได้เลย
 • ไม่มีโครงสร้างอื่นที่ใช้ได้แล้ว: ตัวเลือกสุดท้ายคือการพิจารณาที่สิ่งก่อสร้างอย่างโรงจอดรถหรือเพิง หากคุณไม่มีหรือพื้นที่บนสิ่งก่อสร้างดังกล่าวไม่เพียงพอ คุณอาจต้องล้มเลิกแผนในการติดตั้งแผงโซลาร์ไปก่อน

3. คุณมีแผนที่จะย้ายบ้านหรือขายบ้าน

หากคุณมีแผนที่จะย้ายออกจากถิ่นที่อยู่ปัจจุบันในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า คุณควรหยุดแผนไว้ก่อนแล้วพิจารณาอีกครั้งว่าแผงโซลาร์ใดที่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณในตอนนี้

เพราะมันเป็นเรื่องยากมากที่จะถอนแผงโซลาร์ออกจากหลังคาคุณ แล้วติดตั้งใหม่ในหลังคาที่ใหม่ เพราะบางทีบ้านใหม่ของคุณอาจมีลักษณะหลังคาที่แตกต่างกันออกไปก็ได้

แม้ว่าการย้ายแผงโซลาร์จะสามารถทำได้ แต่คุณก็ยังคงต้องจ่ายเงินจำนวนมากเพื่อให้ช่างมาย้ายแผงแล้วติดตั้งที่หลังคาใหม่

4. ค่าไฟของคุณต่ำอยู่แล้ว

จากข้อมูลแบบสำรวจพบว่า เจ้าของบ้านจำนวน 96% ได้ติดตั้งหรือกำลังพิจารณาที่จะติดตั้งแผงโซลาร์เพื่อประหยัดค่าไฟ 

เรื่องนี้เข้าใจได้ หลายบ้านในไทยเสียเงินค่าไฟไปเดือนละหลายพันบาท และแผงโซลาร์มักจะเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการลดค่าใช้จ่ายส่วนนั้น

แต่บางบ้านอาจไม่ได้เสียค่าไฟเยอะอยู่แล้ว ซึ่งมีเหตุผลมาจากปัจจัยดังต่อไปนี้: 

 • คุณมีบ้านขนาดเล็ก
 • คุณมีคนในบ้านอยู่ไม่มาก
 • บ้านและเครื่องใช้ไฟฟ้าของคุณประหยัดพลังงาน

หากคุณตรงตามปัจจัยดังกล่าวและคุณจ่ายค่าไฟน้อยกว่าเดือนละ 1000 บาท การติดตั้งแผงโซลาร์อาจจะไม่คุ้มทั้งเวลาและแรงที่เสียไป

5. ราคาเสนอขายที่คุณได้นั้นดีเกินจริง

เคยได้ยินไหมว่าอะไรที่ดีเกินไปมันมักจะไม่จริง น่าเสียดายที่เรื่องนี้ก็ใช้ได้กับโซลาร์เช่นกัน

อุตสาหกรรมแผงโซลาร์ที่เติบโตขึ้น ทำให้มีบริษัทในท้องถิ่นที่ไม่ได้คุณภาพเพิ่มจำนวนมากขึ้นด้วย

บริษัทเหล่านี้ให้บริการติดตั้งแผงโซลาร์ในราคาที่ถูก นั่นอาจมีสาเหตุมาจากการที่พวกเขาใช้อุปกรณ์คุณภาพต่ำ หรือไม่ก็มีรูปแบบการตั้งราคาที่ไม่ยั่งยืน ซึ่งจะทำให้พวกเขาต้องล้มละลายภายในไม่กี่ปี

ด้วยความที่แผงโซลาร์ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานได้อย่างน้อย 25 ปี เราจึงขอแนะนำให้คุณหลีกเลี่ยงตัวเลือกที่มีราคาถูกเกินจริง

6. ไม่คุ้มค่าสำหรับคุณ

มีปัจจัยอยู่หลายอย่างด้วยกันที่ส่งผลลบต่อความคุ้มค่าของโซลาร์ หากปัจจัยดังต่อไปนี้ตรงกับตัวคุณ แผงโซลาร์อาจไม่ได้ช่วยคุณประหยัดเงินเลยก็ได้

นี่คือปัจจัยต่างๆ ที่อาจส่งผลกระทบต่อผลตอบแทนจากการติดตั้งแผงโซลาร์:

 • ค่าใช้จ่ายล่วงหน้าของระบบพลังงานโซลาร์ที่สูง นั่นเป็นเพราะอุปกรณ์และ/หรือค่าใช้จ่ายในการติดตั้งโวลาร์นั้นค่อนข้างมีราคาแพงในประเทศไทย และค่าไฟก็ถูกกว่าทางทวีปอเมริกาและยุโรปมาก
 • พื้นที่จำกัด ทำให้คุณไม่สามารถติดตั้งระบบแผงโซลาร์ที่ใหญ่มากพอให้สามารถเห็นผลบนบิลค่าไฟได้
 • ปัญหาเรื่องหลังคา เช่น ร่มเงา หรือทิศทางและมุมที่ไม่เหมาะสม ส่งผลให้ประสิทธิภาพของโซลาร์ในบ้านของคุณน้อยลง
 • ค่าใช้จ่ายพลังงานต่ำ ไม่ว่าจะเป็นค่าไฟต่ำหรือการใช้งานน้อยก็ตาม ซึ่งหมายความว่าคุณจ่ายค่าไฟน้อยอยู่แล้ว
 • การเงินไม่เอื้ออำนวย: หากคุณตัดสินใจที่จะกู้เงินเพื่อนำมาติดโซลาร์ที่มีอัตราดอกเบี้ยสูงเนื่องจากมีประวัติเครดิตบูโรไม่ดีล่ะก็ อย่าพึ่งเลยดีกว่า
 • ขาดแรงจูงใจ: คุณไม่มีสิทธิ์ในการได้รับแรงจูงใจจากรัฐในการขายไฟฟ้าคืน (มีเฉพาะบ้านในกรุงเทพ นนทบุรี และสมุทปราการเท่านั้น)

แม้ว่าจะมีปัจจัยเหล่านี้ก็ตาม แต่คุณสามารถประหยัดเงินได้หลายแสนถึงหลายล้านบาทจากการใช้แผงโซลาร์ตลอดชีวิต เพียงแค่พิจารณาให้ดีก่อนตัดสินใจเริ่มดำเนินการ