ข้อมูลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ Powerwall ล่าสุดจาก Tesla

Tesla Powerwall คืออะไร และหาซื้อได้จากในไทยหรือไม่?

ระบบกักเก็บพลังงานโซลาร์เคยเป็นหัวข้อสนทนาในเรื่องของนวัตกรรมแห่งอนาคตที่ห่างไกล แต่ระบบแบตเตอรี่ที่มีชื่อว่า Tesla Powerwall ของอีลอน มัสก์ ได้ทำให้เรื่องนั้นเป็นจริงขึ้นมาแล้ว โดยที่ Tesla Powerwall มีอยู่หลากหลายเวอร์ชันด้วยกัน รวมถึงรุ่นปัจจุบันที่มีชื่อว่า “Powerwall+” Powerwall คือทางออกเรื่องระบบกักเก็บพลังงานภายในบ้านที่ดี ระบบนี้มีฟีเจอร์ที่ดีเยี่ยมในราคาที่สมเหตุสมผล แล้วนี่คือแบตเตอรี่โซลาร์ภายในบ้านที่เหมาะสำหรับการใช้คู่กับแผงโซลาร์เซลของคุณหรือเปล่า?  คำตอบอาจทำให้คุณต้องอึ้ง Tesla Powerwall มีราคาเท่าไหร่ในปี 2565? จากข้อมูล ณ…

แผงโซล่าเซลล์แบบยืดหยุ่นบนหลังคา

แผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัสคืออะไร และคุณควรซื้อหรือไม่?

คำว่า “อะมอร์ฟัส” แปลว่า ไม่มีรูปร่างหรือรูปแบบที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน เมื่อพูดถึงพลังงานโซลาร์ เรามักจะคิดถึงแผงโซลาร์เซลล์ทั่วไปซึ่งเป็นเทคโนโลยีโซลาร์ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แผงโซลาร์แบบสี่เหลี่ยมและไม่ยืดหยุ่นคือรูปแบบที่พบบ่อยที่สุด แต่ในตอนนี้ผู้ผลิตกำลังคิดค้นพัฒนาตัวเลือกใหม่ ๆ เพื่อลดต้นทุนและทำให้เข้าถึงพื้นที่การใช้งานใหม่ ๆ ได้มากขึ้น หนึ่งในทางเลือกที่นอกเหนือจากแผงโซลาร์ธรรมดาทั่วไปที่เริ่มได้รับความนิยมคือแผงโซลาร์แบบอะมอร์ฟัส ซึ่งเป็นแผงโซลาร์เซลล์แบบยืดหยุ่น แผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัสมีความบางและยืดหยุ่นโดยให้ความรู้สึกเหมือนแถบยาง เทคโนโลยีนี้มีการใช้งานอย่างแพร่หลายและมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำ แต่ในปัจจุบันยังไม่พร้อมสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาทั่วไป เดี๋ยวเราจะมาอธิบายให้ฟังว่าทำไม หากคุณเป็นคนที่กำลังหาแผงโซลาร์ที่ดีที่สุดอยู่ล่ะก็ มีอะไรบ้างนะที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับแผงโซลาร์อะมอร์ฟัส? มาเข้าเรื่องกันเลย แผงโซลาร์อะมอร์ฟัสคืออะไร?  แผงโซลาร์อะมอร์ฟัสใช้เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ซิลิคอนเดียวกันกับแผงโซลาร์เซลล์ทั่วไป แต่แผงชนิดนี้ไม่มีโซลาร์เซลล์ แทนที่จะเป็นแผ่นเวเฟอร์ซิลิคอนที่เป็นระเบียบเรียงซ้อนกัน แผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัสทำมาจากชั้นซิลิคอนที่ไม่เป็นระเบียบ…

แผงโซลาร์ทำงานอย่างไร? อธิบายวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังพลังงานโซลาร์

เราทุกคนต่างรู้ดีว่าแผงโฟโตโวลตาอิก (PV) สามารถเปลี่ยนแสงแดดให้เป็นไฟฟ้าที่เราสามารถใช้งานได้ แต่มีไม่กี่คนเท่านั้นที่เข้าใจจริง ๆ เกี่ยวกับกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ ดวงอาทิตย์ของเราคือปฏิกรณ์นิวเคลียร์ตามธรรมชาติ โดยดวงอาทิตย์จะปล่อยเศษเสี้ยวของพลังงานออกมาซึ่งมีชื่อว่า โฟตอน โฟตอนเดินทางจากดวงอาทิตย์มาหาโลกด้วยระยะทาง 150 ล้านกิโลเมตรด้วยเวลาประมาณ 8.5 นาที ในทุก ๆ ชั่วโมงจะมีโฟตอนจำนวนมากพอตกลงมาที่โลกของเราจนก่อให้เกิดเป็นพลังงานโซลาร์ ซึ่งเมื่ออ้างอิงตามทฤษฎีแล้วเราจะพบว่าปริมาณเท่านี้เพียงพอแล้วต่อความต้องการในการใช้พลังงานทั่วโลกตลอดทั้งปี ในบทความนี้ คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการที่ดวงอาทิตย์ช่วยเติมพลังงานให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านหรือธุรกิจของคุณ แผงโซลาร์ทำงานอย่างไร? เมื่อโฟตอนสัมผัสกับเซลล์โซลาร์ อิเล็กตรอนจะหลุดออกจากอะตอม หากมีการต่อตัวนำเข้ากับขั้วบวกและขั้วลบของเซลล์จะเกิดเป็นวงจรไฟฟ้าขึ้น…

6 เหตุผลที่คุณไม่ควรซื้อแผงโซลาร์

วิทยาศาสตร์บ่งบอกชัดเจนว่าโลกของเราต้องเปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานสะอาดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มากกว่านี้ แหล่งพลังงานหมุนเวียนต่าง ๆ อย่างพลังงานแสงอาทิตย์คือปัจจัยหลักที่มีบทบาทในการเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานทั่วโลกในปัจจุบัน แม้ว่าจะเป็นเช่นนั้น แต่แผงโซลาร์ที่ติดบนหลังคานั้นอาจไม่เหมาะสำหรับทุกบ้านก็ได้ แม้ว่าผู้ใช้บางคนอาจจะใช้งานโซลาร์ที่บ้านได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับผู้ใช้บางราย โซล่าร์อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไป นี่คือเหตุผลหกข้อที่คุณไม่ควรใช้โซลาร์ หากหนึ่งถึงสองข้อในนี้ตรงกับคุณ มันอาจจะดีกว่าหากคุณเลือกที่จะไม่ซื้อแผงโซลาร์มาใช้ 1. หลังคาบ้านคุณไม่เหมาะสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์ เมื่อแผงโซลาร์ถูกติดตั้งบนบ้านของคุณก็มักจะเป็นที่หลังคาของบ้าน นั่นเป็นเพราะหลังคามีสององค์ประกอบหลักที่เหมาะสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์ ได้แก่ พื้นที่พื้นผิว (สำหรับวางแผง) และการสัมผัสกับแดด (เพื่อให้พลังงานกับแผงโซลาร์)  แต่จะเกิดอะไรขึ้นหากคุณไม่มีหลังคาเป็นของตัวเอง หรือคุณมีหลังคาก็จริง แต่มันใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพล่ะ…

ประเภทแผงโซลาร์: แบบไหนคือตัวเลือกที่ใช่สำหรับคุณ

แผงโซลาร์ในตลาดสำหรับที่อยู่อาศัยในปัจจุบันมีอยู่สามประเภทหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่ โมโนคริสตัลไลน์ โพลี่คริสตัลไลน์ และฟิล์มบาง (แผง Amorphous) โซลาร์เซลล์ที่อยู่ในแผงคือปัจจัยที่กำหนดว่าแผงไหนเป็นประเภทอะไร โซลาร์เซลล์แต่ละประเภทมีลักษณะที่เฉพาะแตกต่างกันออกไป ส่งผลให้แผงแต่ละประเภทเหมาะกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป เราได้เขียนแนวทางการเลือกแผงโซลาร์โมโนคริสตัลไลน์ โพลี่คริสตัลไลน์ และฟิล์มบาง เพื่อช่วยคุณในการตัดสินใจว่าแบบใดเหมาะสำหรับบ้านของคุณ สรุป แผงโซลาร์มีอยู่สามประเภทด้วยกัน ได้แก่ โมโนคริสตัลไลน์ โพลี่คริสตัลไลน์ และแผ่นบาง แผงโซลาร์ประเภทโมโนคริสตัลไลน์มีประสิทธิภาพสูงและมีดีไซน์สมัยใหม่ แต่ก็มาพร้อมกับราคาที่สูงกว่าแผงโซลาร์ประเภทอื่นๆ แผงโซลาร์ประเภทโพลี่คริสตัลไลน์มีราคาถูกกว่าแผงโซลาร์ประเภทโมโนคริสตัลไลน์…

สอนลูกดูแลธรรมชาติ

วิธีสอนลูกๆ ของคุณเกี่ยวกับจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม

เมื่อคุณเริ่มให้ข้อมูลกับลูกของคุณเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและวิธีที่พวกเขาสามารถช่วยให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นได้ โลกใบนี้จะน่าอยู่ขึ้นอีกมาก ทำให้ลูกของคุณโดดเด่นตั้งแต่วันนี้

เรียนรู้เรื่องไฟฟ้า

อธิบายความหมายวัตต์​ กิโลวัตต์ และกิโลวัตต์-ชั่วโมง (kW vs. kWh)

บทความด้านล่างนี้จะมาอธิบายว่าไฟฟ้ามีหลักการทำงานอย่างไร ตั้งแต่วัตต์ที่ให้เพื่อให้พลังงานกับหลอดไฟของคุณ จนไปถึงกิโลวัตต์-ชั่วโมงของพลังงานไฟฟ้าที่ปรากฏอยู่ในบิลค่าไฟของคุณทุกเดือน วัตต์คืออะไร? วัตต์ (W) คือหน่วยของกำลัง ให้ลองจินตนาการว่ากำลังคือ “ความสามารถในการทำงาน” ในทางเทคนิค วัตต์คือหน่วยของพลังงานที่ส่งออกไป ซึ่งมีค่าเท่ากับหนึ่งจูลต่อวินาที แต่เนื่องจากไม่มีใครในชีวิตประจำวันของเราที่พูดคำว่า “จูล” นับตั้งแต่ห้องเรียนวิชาฟิสิกส์สมัยม.ปลาย ต่อไปนี้เราจึงขอเรียกว่า “วัตต์” สำหรับเรื่องไฟฟ้า กำลังคือแรงดันคูณแอมแปร์ หรือหนึ่งวัตต์ (W) มีค่าเท่ากับหนึ่งโวลต์ (V) คูณด้วยหนึ่งแอมแปร์ (A)…

แผง โซ ล่า เซลล์ ราคา

รายการราคาระบบพลังงานแสงอาทิตย์แบบ On-Grid ในประเทศไทย ปี 2565 ข้อดี ไม่จำกัดภาระ โซลูชันพลังงานแสงอาทิตย์ที่ถูกที่สุด ลดค่าไฟสูงสุด 100% ขายไฟฟ้าส่วนเกินให้รัฐบาล ไม่มีแบตเตอรี ไม่มีค่าใช้จ่ายประจำ ผลตอบแทนการลงทุนใน 3 ถึง 5 ปี อายุการใช้งานยาวนาน 25 ถึง 30 ปี ข้อเสีย…