ระบบพลังงานแสงอาทิตย์

ระบบพลังงานแสงอาทิตย์

อธิบายความหมายของค่าอัตราส่วนประสิทธิภาพของแผงโซลาร์เซลล์

2023-06-26

แผงโซลาร์เซลล์สามารถช่วยลดค่าไฟและสร้างพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม แต่แล้วอะไรคือสิ่งที่ทำให้พลังงานนี้มีใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ คำว่า “ประสิทธิภาพ 20%” ที่คุณอ่านเจอหมายความว่าอะไร ประสิทธิภาพของโซลาร์เซลล์คือสิ่งที่เกี่ยวข้องกับคุณภาพของเซลล์โฟโตวอลเทอิก (PV) ประสิทธิภาพในการแปลงเซลล์คิดเป็นร้อยละของการแปลงพลังงานโซลาร์บนแผงโซลาร์เซลล์เป็นไฟฟ้าที่สามารถใช้งานได้ ซึ่งพลังงานส่วนใหญ่ที่ได้ขึ้นจากแผงโซลาร์เซลล์จะถูกแปลงเป็นความร้อนมากกว่าไฟฟ้า แผงโซลาร์เซลล์ที่มีประสิทธิภาพดีจะได้พลังงานออกมามากเมื่อเทียบกับปริมาณแสงที่ตกกระทบเซลล์ ด้วยเหตุนี้แผงโซลาร์เซลล์ที่มีประสิทธิภาพดีจึงกินพื้นที่บนหลังคาของคุณน้อยลง ในประเทศไทยมีแสงแดดจ้าตลอดทั้งปี ทำให้เราไม่จำเป็นต้องมีแผงโซลาร์เซลล์ที่ดีที่สุดก็ได้ แค่ระดับกลาง…

Cells Siam
ข้อมูลเกี่ยวกับแบตเตอรี่ Powerwall ล่าสุดจาก Tesla
ระบบพลังงานแสงอาทิตย์

Tesla Powerwall คืออะไร และหาซื้อได้จากในไทยหรือไม่?

2022-09-04

ระบบกักเก็บพลังงานโซลาร์เคยเป็นหัวข้อสนทนาในเรื่องของนวัตกรรมแห่งอนาคตที่ห่างไกล แต่ระบบแบตเตอรี่ที่มีชื่อว่า Tesla Powerwall ของอีลอน มัสก์ ได้ทำให้เรื่องนั้นเป็นจริงขึ้นมาแล้ว โดยที่ Tesla Powerwall มีอยู่หลากหลายเวอร์ชันด้วยกัน รวมถึงรุ่นปัจจุบันที่มีชื่อว่า “Powerwall+” Powerwall คือทางออกเรื่องระบบกักเก็บพลังงานภายในบ้านที่ดี…

Cells Siam
แผงโซล่าเซลล์แบบยืดหยุ่นบนหลังคา
ระบบพลังงานแสงอาทิตย์, เรียนรู้เกี่ยวกับโซลาร์เซลล์

แผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัสคืออะไร และคุณควรซื้อหรือไม่?

2022-08-31

คำว่า “อะมอร์ฟัส” แปลว่า ไม่มีรูปร่างหรือรูปแบบที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน เมื่อพูดถึงพลังงานโซลาร์ เรามักจะคิดถึงแผงโซลาร์เซลล์ทั่วไปซึ่งเป็นเทคโนโลยีโซลาร์ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แผงโซลาร์แบบสี่เหลี่ยมและไม่ยืดหยุ่นคือรูปแบบที่พบบ่อยที่สุด แต่ในตอนนี้ผู้ผลิตกำลังคิดค้นพัฒนาตัวเลือกใหม่ ๆ เพื่อลดต้นทุนและทำให้เข้าถึงพื้นที่การใช้งานใหม่ ๆ ได้มากขึ้น หนึ่งในทางเลือกที่นอกเหนือจากแผงโซลาร์ธรรมดาทั่วไปที่เริ่มได้รับความนิยมคือแผงโซลาร์แบบอะมอร์ฟัส ซึ่งเป็นแผงโซลาร์เซลล์แบบยืดหยุ่น แผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัสมีความบางและยืดหยุ่นโดยให้ความรู้สึกเหมือนแถบยาง เทคโนโลยีนี้มีการใช้งานอย่างแพร่หลายและมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำ แต่ในปัจจุบันยังไม่พร้อมสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาทั่วไป…

Cells Siam
ระบบพลังงานแสงอาทิตย์, เรียนรู้เกี่ยวกับโซลาร์เซลล์

แผงโซลาร์ทำงานอย่างไร? อธิบายวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังพลังงานโซลาร์

2022-06-08

เราทุกคนต่างรู้ดีว่าแผงโฟโตโวลตาอิก (PV) สามารถเปลี่ยนแสงแดดให้เป็นไฟฟ้าที่เราสามารถใช้งานได้ แต่มีไม่กี่คนเท่านั้นที่เข้าใจจริง ๆ เกี่ยวกับกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ ดวงอาทิตย์ของเราคือปฏิกรณ์นิวเคลียร์ตามธรรมชาติ โดยดวงอาทิตย์จะปล่อยเศษเสี้ยวของพลังงานออกมาซึ่งมีชื่อว่า โฟตอน โฟตอนเดินทางจากดวงอาทิตย์มาหาโลกด้วยระยะทาง 150 ล้านกิโลเมตรด้วยเวลาประมาณ 8.5 นาที ในทุก…

Cells Siam
ระบบพลังงานแสงอาทิตย์

6 เหตุผลที่คุณไม่ควรซื้อแผงโซลาร์

2022-06-02

วิทยาศาสตร์บ่งบอกชัดเจนว่าโลกของเราต้องเปลี่ยนไปใช้แหล่งพลังงานสะอาดเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มากกว่านี้ แหล่งพลังงานหมุนเวียนต่าง ๆ อย่างพลังงานแสงอาทิตย์คือปัจจัยหลักที่มีบทบาทในการเปลี่ยนผ่านการใช้พลังงานทั่วโลกในปัจจุบัน แม้ว่าจะเป็นเช่นนั้น แต่แผงโซลาร์ที่ติดบนหลังคานั้นอาจไม่เหมาะสำหรับทุกบ้านก็ได้ แม้ว่าผู้ใช้บางคนอาจจะใช้งานโซลาร์ที่บ้านได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับผู้ใช้บางราย โซล่าร์อาจไม่ใช่ทางออกที่ดีเสมอไป นี่คือเหตุผลหกข้อที่คุณไม่ควรใช้โซลาร์ หากหนึ่งถึงสองข้อในนี้ตรงกับคุณ มันอาจจะดีกว่าหากคุณเลือกที่จะไม่ซื้อแผงโซลาร์มาใช้ 1. หลังคาบ้านคุณไม่เหมาะสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์ เมื่อแผงโซลาร์ถูกติดตั้งบนบ้านของคุณก็มักจะเป็นที่หลังคาของบ้าน…

Cells Siam
ระบบพลังงานแสงอาทิตย์

ประเภทแผงโซลาร์: แบบไหนคือตัวเลือกที่ใช่สำหรับคุณ

2022-06-02

แผงโซลาร์ในตลาดสำหรับที่อยู่อาศัยในปัจจุบันมีอยู่สามประเภทหลักๆ ด้วยกัน ได้แก่ โมโนคริสตัลไลน์ โพลี่คริสตัลไลน์ และฟิล์มบาง (แผง Amorphous) โซลาร์เซลล์ที่อยู่ในแผงคือปัจจัยที่กำหนดว่าแผงไหนเป็นประเภทอะไร โซลาร์เซลล์แต่ละประเภทมีลักษณะที่เฉพาะแตกต่างกันออกไป ส่งผลให้แผงแต่ละประเภทเหมาะกับสถานการณ์ที่แตกต่างกันออกไป เราได้เขียนแนวทางการเลือกแผงโซลาร์โมโนคริสตัลไลน์ โพลี่คริสตัลไลน์ และฟิล์มบาง เพื่อช่วยคุณในการตัดสินใจว่าแบบใดเหมาะสำหรับบ้านของคุณ…

Cells Siam
สอนลูกดูแลธรรมชาติ
ระบบพลังงานแสงอาทิตย์, เรียนรู้เกี่ยวกับโซลาร์เซลล์

วิธีสอนลูกๆ ของคุณเกี่ยวกับจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม

2022-05-19

หน้าที่ของผู้ปกครองคือการสอนเด็ก ๆ ให้ออกสู่โลกกว้าง และในโลกที่มีวิกฤติสภาพภูมิอากาศรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เช่นนี้ จิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมคือหนึ่งในสิ่งที่สำคัญมากที่สุดเรื่องหนึ่ง สํานักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐอเมริกา (EPA) ได้ให้ความหมายของคำว่าสิ่งแวดล้อมศึกษา (environmental education) ไว้ว่าเป็น “กระบวนการที่ทำให้บุคคลได้สำรวจเกี่ยวกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมแก้ไขปัญหา และดำเนินการปรับปรุงสิ่งแวดล้อม” หรือพูดในอีกแง่หนึ่งก็คือ จิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมไม่ใช่แค่การปลูกฝังให้ลูกๆ ของคุณมีความเชื่อในเรื่องใดเรื่องหนึ่งหรือสอนว่าพวกเขาควรทำอย่างไร…

Cells Siam
เรียนรู้เรื่องไฟฟ้า
ระบบพลังงานแสงอาทิตย์, เรียนรู้เกี่ยวกับโซลาร์เซลล์

อธิบายความหมายวัตต์​ กิโลวัตต์ และกิโลวัตต์-ชั่วโมง (kW vs. kWh)

2022-05-19

บทความด้านล่างนี้จะมาอธิบายว่าไฟฟ้ามีหลักการทำงานอย่างไร ตั้งแต่วัตต์ที่ให้เพื่อให้พลังงานกับหลอดไฟของคุณ จนไปถึงกิโลวัตต์-ชั่วโมงของพลังงานไฟฟ้าที่ปรากฏอยู่ในบิลค่าไฟของคุณทุกเดือน วัตต์คืออะไร? วัตต์ (W) คือหน่วยของกำลัง ให้ลองจินตนาการว่ากำลังคือ “ความสามารถในการทำงาน” ในทางเทคนิค วัตต์คือหน่วยของพลังงานที่ส่งออกไป ซึ่งมีค่าเท่ากับหนึ่งจูลต่อวินาที แต่เนื่องจากไม่มีใครในชีวิตประจำวันของเราที่พูดคำว่า “จูล” นับตั้งแต่ห้องเรียนวิชาฟิสิกส์สมัยม.ปลาย ต่อไปนี้เราจึงขอเรียกว่า…

Cells Siam
ระบบพลังงานแสงอาทิตย์

แผง โซ ล่า เซลล์ ราคา

2022-03-14

ราคาสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ ค่าไฟเพิ่มขึ้นสวนทางกับค่าใช้จ่ายในการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ที่ต่ำลง ทำให้หลาย ๆ บ้านและองค์กรสนใจที่จะลองใช้แผงโซลาร์เซลล์ ในช่วง 15 เดือนที่ผ่านมา ค่าไฟเพิ่มขึ้นมากถึง 60% ด้วยกัน ใครหลายคนจึงต้องการหาวิธีทางเลือกเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตได้ต่อไปโดยไม่ต้องจ่ายบิลค่าไฟแสนแพงในทุกเดือน คำถามแรกที่ทุกคนอาจสงสัยเวลาหาข้อมูลเกี่ยวกับโซลาร์เซลล์ก็คือ “การติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์ต้องใช้เงินเท่าไหร่?” ถ้าให้ตอบแบบสั้น…

Cells Siam