แผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัสคืออะไร และคุณควรซื้อหรือไม่?

Written by Cells Siam
Updated: 2022-11-15
แผงโซล่าเซลล์แบบยืดหยุ่นบนหลังคา

Table of Contents

คำว่า “อะมอร์ฟัส” แปลว่า ไม่มีรูปร่างหรือรูปแบบที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน เมื่อพูดถึงพลังงานโซลาร์ เรามักจะคิดถึงแผงโซลาร์เซลล์ทั่วไปซึ่งเป็นเทคโนโลยีโซลาร์ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แผงโซลาร์แบบสี่เหลี่ยมและไม่ยืดหยุ่นคือรูปแบบที่พบบ่อยที่สุด แต่ในตอนนี้ผู้ผลิตกำลังคิดค้นพัฒนาตัวเลือกใหม่ ๆ เพื่อลดต้นทุนและทำให้เข้าถึงพื้นที่การใช้งานใหม่ ๆ ได้มากขึ้น

หนึ่งในทางเลือกที่นอกเหนือจากแผงโซลาร์ธรรมดาทั่วไปที่เริ่มได้รับความนิยมคือแผงโซลาร์แบบอะมอร์ฟัส ซึ่งเป็นแผงโซลาร์เซลล์แบบยืดหยุ่น แผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัสมีความบางและยืดหยุ่นโดยให้ความรู้สึกเหมือนแถบยาง

เทคโนโลยีนี้มีการใช้งานอย่างแพร่หลายและมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำ แต่ในปัจจุบันยังไม่พร้อมสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาทั่วไป เดี๋ยวเราจะมาอธิบายให้ฟังว่าทำไม

หากคุณเป็นคนที่กำลังหาแผงโซลาร์ที่ดีที่สุดอยู่ล่ะก็ มีอะไรบ้างนะที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับแผงโซลาร์อะมอร์ฟัส? มาเข้าเรื่องกันเลย

แผงโซลาร์อะมอร์ฟัสคืออะไร? 

แผงโซลาร์อะมอร์ฟัสใช้เทคโนโลยีโซลาร์เซลล์ซิลิคอนเดียวกันกับแผงโซลาร์เซลล์ทั่วไป แต่แผงชนิดนี้ไม่มีโซลาร์เซลล์ แทนที่จะเป็นแผ่นเวเฟอร์ซิลิคอนที่เป็นระเบียบเรียงซ้อนกัน แผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัสทำมาจากชั้นซิลิคอนที่ไม่เป็นระเบียบ นำมาซ้อนทับกับสิ่งที่มีพื้นผิวบาง เช่น แก้ว พลาสติก หรือเหล็ก ส่งผลให้วัสดุนำไฟฟ้าที่ได้ออกมามีความหลากหลาย อ่อนตัว น้ำหนักเบา และสามารถตัดเป็นรูปร่างอื่นๆ เพื่อนำไปใช้ได้ในหลากหลายสถานการณ์ 

แผงโซลาร์ฟิล์มบางยืดหยุ่นไม่ได้มีการใช้งานอย่างกว้างขวางในแผงโซลาร์เชิงพาณิชย์หรือที่อยู่อาศัยเนื่องจากมีประสิทธิภาพต่ำ แล้วแผงแบบนี้มีไว้เพื่อใช้ทำอะไรล่ะ?

การใช้งานแผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัส

ความยืดหยุ่นทำให้มีโอกาสในการใช้งานได้หลากหลายสถานการณ์มากกว่าการเป็นแค่แผงโซลาร์ติดหลังคา มันคงยากที่เราจะนึกภาพการใช้งานออกหากไม่ได้เห็นจริงๆ

การใช้งานต่าง ๆ ที่พบบ่อยสำหรับแผงโซลาร์อะมอร์ฟัส ได้แก่ 

  • แสงไฟกลางแจ้ง
  • แกดเจ็ตขนาดเล็ก เช่น ลำโพงพกพา ที่ชาร์จโทรศัพท์พลังงานโซลาร์ และเครื่องอ่านหนังสืออิเล็กทรอนิกส์
  • นาฬิกาและเครื่องประดับ
  • เครื่องคิดเลข
  • สิ่งก่อสร้างหรือโครงสร้างแบบออฟกริด ที่มีความต้องการพลังงานต่ำ
  • หน้าต่างที่มีเกรเดียนต์โปร่งใส

เปรียบเทียบแผงโซลาร์เซลล์แบบยืดหยุ่นกับแผงโซลาร์เซลล์ทั่วไป

แผงโซลาร์เซลล์มีทุกขนาดและรูปร่าง แต่ประเภทหลักๆ ได้แก่ โมโนคริสตัลไลน์ โพลี่คริสตัลไลน์ และแผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัสที่มีความยืดหยุ่น โมโนคริสตัลไลน์และโพลี่คริสตัลไลน์คือประเภทที่คุณพบได้บ่อยที่สุดบนหลังคาบ้าน

/

ประเภทข้อดีข้อเสีย
โมโนคริสตัลไลน์ประสิทธิภาพสูงสุด แปลว่าได้พลังานกิโลวัตต์-ชั่วโมงต่อตารางฟุตมาก
อายุการใช้งานยาวนาน (25 ปีขึ้นไป)
เป็นแผงโซลาร์ที่แพงที่สุด
โพลี่คริสตัลไลน์ต้นทุนและประสิทธิภาพสมดุล: อยู่ระดับกลางระหว่างแผงโซลาร์เซลล์แผบบโมโนคริสตัลไลน์และฟิล์มบาง (เหมาะสำหรับการติดตั้งในบริเวณที่มีพื้นที่กว้าง)
อายุการใช้งานยาวนาน (25 ปีขึ้นไป)
ประสิทธิภาพต่ำกว่าแผงแบบโมโนคริสตัลไลน์
อุณหภูมิที่สูงจะมีผลต่อผลผลิตและความทนทาน
อะมอร์ฟัสอุณหภูมิที่สูงมีผลต่อผลผลิตเพียงเล็กน้อย
น้ำหนักเบา
ต้นทุนต่ำ
ยืดหยุ่นและมีแผงกาวในตัว
ประสิทธิภาพต่ำ แปลว่าไม่เหมาะสำหรับที่อยู่อาศัยทั่วไป
อายุการใช้งานสั้นกว่าแผงแบบโมโนและโพลี่

ข้อดีของแผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัส

เนื่องจาแผงโซลาร์อะมอร์ฟัสมีความยืดหยุ่นมาก ทำให้เหมาะสำหรับการติดตั้งในสถานการณ์ที่ไม่ปกติ แผงโซลาร์เซลล์มักจะมีน้ำหนักประมาณ 20 กก. และไม่สามารถโค้งงอได้ ทำให้ผู้รับเหมาหลายคนคิดว่าการติดตั้งแผงโซลาร์บนพื้นผิวที่สูงชัน ลาดเอียง หรือมีรูปร่างที่ผิดปกติ เป็นเรื่องที่ยากและอันตราย

ในทางทฤษฎี แผงโซลาร์อะมอร์ฟัสอาจเป็นทางออกที่คุ้มค่าและติดตั้งได้ง่ายสำหรับอาคารเหล่านี้ แถมลักษณะที่บางทำให้ดูโฉบเฉี่ยวมากกว่า ซึ่งเป็นสิ่งที่ลูกค้าหลายคนต้องการ อย่างไรก็ตาม ประสิทธิภาพที่ต่ำจากเทคโนโลยีอะมอร์ฟัสหมายความว่าแผงประเภทนี้จะไม่สามารถใช้เป็นแหล่งพลังงานเดียวให้กับอาคารเหล่านี้ได้ 

ข้อเสียของแผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัส

ข้อเสียหลัก ๆ ของแผงโซลาร์อะมอร์ฟัสคือเรื่องประสิทธิภาพที่ต่ำเกินกว่าจะเหมาะสำหรับการติดในบ้านทั่วไป โดยเฉลี่ยแล้วแผงโซลาร์ที่ติดในที่อยู่อาศัยจะได้ประสิทธิภาพอยู่ระหว่าง 15% ถึง 20% แผงโซลาร์ที่ได้ประสิทธิภาพมากๆ อาจไปได้ถึง 20% ในขณะที่แผงโซลาร์อะมอร์ฟัสได้ประสิทธิภาพอยู่ระหว่าง 6-7% หรือพูดอีกอย่างก็คือ แผงโซลาร์อะมอร์ฟัสของคุณผลิตไฟฟ้าได้ประมาณหนึ่งในสามของแผงมาตรฐาน แม้จะลงทุนเพิ่ม ผู้เชี่ยวชาญเชื่อว่าขีดจำกัดด้านประสิทธิภาพตามทฤษฎีของโซลาร์อะมอร์ฟัสอยู่ที่ 15% ซึ่งต่ำกว่าแผงโซลาร์ทั่วไป 

อนาคตของแผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัส

เนื่องจากประสิทธิภาพของแผงโซลาร์อะมอร์ฟัสที่ต่ำ ทำให้เทคโนโลยีตัวนี้ไม่เหมาะสำหรับการลงทุนเยอะ อย่างไรก็ตาม ผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่ตอนนี้ยังคงมีศักยภาพในการใช้เป็นแหล่งพลังงานเสริมของอาคาร เช่นเดียวกับการทำงานในระดับเล็กๆ เช่น การให้พลังงานกับนาฬิกา เครื่องคิดเลข เครื่องประดับ และอื่นๆ

หากคุณกำลังมองหาแผงโซลาร์สำหรับติดตั้งในที่อยู่อาศัย เราขอแนะนำให้อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่จำเป็นสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์และผลตอบแทนจากการลงทุนในแผงโซลาร์ หากคุณกำลังมองหาแผงโซลาร์แบบ DIY หรือโซลาร์ขนาดเล็ก แผงโซลาร์อะมอร์ฟัสอาจเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับคุณ อย่างไรก็ตาม แผงโซลาร์อะมอร์ฟัสยังคงมีข้อจำกัดในเรื่องของสต็อกสินค้าและความหายาก หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมว่าคุณจะหาแผงฟิล์มบางหรือแผงโซลาร์อะมอร์ฟัสได้จากที่ไหน โปรดติดต่อเรา แล้วเราจะจัดหาซัพพลายเออร์แผงโซลาร์เซลล์แบบยืดหยุ่นที่น่าเชื่อถือให้กับคุณเอง