เรียนรู้เกี่ยวกับโซลาร์เซลล์

แผงโซล่าเซลล์แบบยืดหยุ่นบนหลังคา
ระบบพลังงานแสงอาทิตย์, เรียนรู้เกี่ยวกับโซลาร์เซลล์

แผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัสคืออะไร และคุณควรซื้อหรือไม่?

2022-08-31

คำว่า “อะมอร์ฟัส” แปลว่า ไม่มีรูปร่างหรือรูปแบบที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน เมื่อพูดถึงพลังงานโซลาร์ เรามักจะคิดถึงแผงโซลาร์เซลล์ทั่วไปซึ่งเป็นเทคโนโลยีโซลาร์ที่ใช้งานกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน แผงโซลาร์แบบสี่เหลี่ยมและไม่ยืดหยุ่นคือรูปแบบที่พบบ่อยที่สุด แต่ในตอนนี้ผู้ผลิตกำลังคิดค้นพัฒนาตัวเลือกใหม่ ๆ เพื่อลดต้นทุนและทำให้เข้าถึงพื้นที่การใช้งานใหม่ ๆ ได้มากขึ้น หนึ่งในทางเลือกที่นอกเหนือจากแผงโซลาร์ธรรมดาทั่วไปที่เริ่มได้รับความนิยมคือแผงโซลาร์แบบอะมอร์ฟัส ซึ่งเป็นแผงโซลาร์เซลล์แบบยืดหยุ่น แผงโซลาร์เซลล์อะมอร์ฟัสมีความบางและยืดหยุ่นโดยให้ความรู้สึกเหมือนแถบยาง เทคโนโลยีนี้มีการใช้งานอย่างแพร่หลายและมีต้นทุนในการผลิตที่ต่ำ แต่ในปัจจุบันยังไม่พร้อมสำหรับการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาทั่วไป…

Cells Siam
ระบบพลังงานแสงอาทิตย์, เรียนรู้เกี่ยวกับโซลาร์เซลล์

แผงโซลาร์ทำงานอย่างไร? อธิบายวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังพลังงานโซลาร์

2022-06-08

เราทุกคนต่างรู้ดีว่าแผงโฟโตโวลตาอิก (PV) สามารถเปลี่ยนแสงแดดให้เป็นไฟฟ้าที่เราสามารถใช้งานได้ แต่มีไม่กี่คนเท่านั้นที่เข้าใจจริง ๆ เกี่ยวกับกระบวนการทางวิทยาศาสตร์ที่อยู่เบื้องหลังเหตุการณ์นี้ ดวงอาทิตย์ของเราคือปฏิกรณ์นิวเคลียร์ตามธรรมชาติ โดยดวงอาทิตย์จะปล่อยเศษเสี้ยวของพลังงานออกมาซึ่งมีชื่อว่า โฟตอน โฟตอนเดินทางจากดวงอาทิตย์มาหาโลกด้วยระยะทาง 150 ล้านกิโลเมตรด้วยเวลาประมาณ 8.5 นาที ในทุก…

Cells Siam
สอนลูกดูแลธรรมชาติ
ระบบพลังงานแสงอาทิตย์, เรียนรู้เกี่ยวกับโซลาร์เซลล์

วิธีสอนลูกๆ ของคุณเกี่ยวกับจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อม

2022-05-19

หน้าที่ของผู้ปกครองคือการสอนเด็ก ๆ ให้ออกสู่โลกกว้าง และในโลกที่มีวิกฤติสภาพภูมิอากาศรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ เช่นนี้ จิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมคือหนึ่งในสิ่งที่สำคัญมากที่สุดเรื่องหนึ่ง สํานักงานปกป้องสิ่งแวดล้อมสหรัฐอเมริกา (EPA) ได้ให้ความหมายของคำว่าสิ่งแวดล้อมศึกษา (environmental education) ไว้ว่าเป็น “กระบวนการที่ทำให้บุคคลได้สำรวจเกี่ยวกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม เข้าร่วมแก้ไขปัญหา และดำเนินการปรับปรุงสิ่งแวดล้อม” หรือพูดในอีกแง่หนึ่งก็คือ จิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมไม่ใช่แค่การปลูกฝังให้ลูกๆ ของคุณมีความเชื่อในเรื่องใดเรื่องหนึ่งหรือสอนว่าพวกเขาควรทำอย่างไร…

Cells Siam
เรียนรู้เรื่องไฟฟ้า
ระบบพลังงานแสงอาทิตย์, เรียนรู้เกี่ยวกับโซลาร์เซลล์

อธิบายความหมายวัตต์​ กิโลวัตต์ และกิโลวัตต์-ชั่วโมง (kW vs. kWh)

2022-05-19

บทความด้านล่างนี้จะมาอธิบายว่าไฟฟ้ามีหลักการทำงานอย่างไร ตั้งแต่วัตต์ที่ให้เพื่อให้พลังงานกับหลอดไฟของคุณ จนไปถึงกิโลวัตต์-ชั่วโมงของพลังงานไฟฟ้าที่ปรากฏอยู่ในบิลค่าไฟของคุณทุกเดือน วัตต์คืออะไร? วัตต์ (W) คือหน่วยของกำลัง ให้ลองจินตนาการว่ากำลังคือ “ความสามารถในการทำงาน” ในทางเทคนิค วัตต์คือหน่วยของพลังงานที่ส่งออกไป ซึ่งมีค่าเท่ากับหนึ่งจูลต่อวินาที แต่เนื่องจากไม่มีใครในชีวิตประจำวันของเราที่พูดคำว่า “จูล” นับตั้งแต่ห้องเรียนวิชาฟิสิกส์สมัยม.ปลาย ต่อไปนี้เราจึงขอเรียกว่า…

Cells Siam